Cẩn trọng với clip camera quay lén lộ thông tin cá nhân

Camera quay lén mini có kết nối wifi

Ứng dụng camera quay phim, ghi hình trong đời sống ngày càng phổ biến, phục vụ nhiều mục đích khác nhau của người sử dụng. Thiết kế và tính năng camera cũng được cải tiến, nâng cấp đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng của người dùng công nghệ.

Hiện nay, nhiều clip camera quay lén bị phát tán trên mạng, sử dụng với mục đích không tốt, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người. Bạn nghi ngờ bị quay lén bằng thiết bị giấu kín ở nơi công cộng, nhà nghỉ, khách sạn… Giải pháp nào để bảo vệ thông tin cá nhân hiệu quả, giảm nguy cơ bị quay lén lộ thông tin ảnh hưởng đến cuộc sống.

Tìm hiểu về thiết bị quay lén hiện có trên thị trường

Thiết bị ghi hình ngụy trang, quay lén không còn quá xa lạ với người dùng công nghệ hiện nay. Nhiều mẫu camera quay lén được bán tràn lan trên thị trường, hoặc bị các đối tượng chế tạo để phục vụ với mục đích xấu. 

Nhiều đối tượng dùng camera siêu nhỏ, thuê nhà nghỉ, khách sạn… để lắp đặt camera quay lén ở các vị trí bí mật. Khi các cặp đôi thuê nhà nghỉ, thiết bị sẽ ghi hình và truyền clip quay lén về điện thoại của đối tượng. Thiết bị quay lén hiện nay được thiết kế siêu nhỏ gọn, có thể lắp đặt ở bất cứ đâu trong không gian phòng, khiến bạn khó phát hiện.

Các mẫu camera có khả năng ghi hình video chất lượng HD, full HD hay chất lượng 4K, kết hợp với âm thanh trong khoảng cách 20m. Hình ảnh video thu được từ camera quay lén trung thực, rõ nét. Ngoài ra, các thiết bị có khả năng ghi hình ban đêm, trong điều kiện ánh sáng yếu. 

Thiết kế camera có góc quay rộng từ 90-170 độ, hiệu quả ghi hình không hề kém cạnh các mẫu camera giám sát hiện hành. Do vậy, ngoài những hình ảnh riêng tư, bạn còn có thể để lộ thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, bí mật công việc… khi bị ghi hình lén.

Clip camera quay lén

Phương pháp xác định camera quay lén trong phòng

Khi sử dụng không gian mới lại lẫm, bạn băn khoăn không biết phòng có bị lắp camera quay lén siêu nhỏ không dây hay không? Các phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn xác định và tìm camera quay lén hiệu quả:

Xác định camera quay lén bằng điện thoại:

Thực hiện cuộc gọi thoại đến số bất kỳ trong danh bạ, ở vị trí nghi ngờ có camera ngụy trang trong phòng. Nếu cuộc gọi bị gián đoạn, nhiễu sóng, chứng tỏ ở khu vực đó có sóng RF là ảnh hưởng đến cuộc gọi. Bạn cần kiểm tra kỹ lại khu vực.

Tắt hết đèn trong phòng, sau đó bật đèn flash dò tìm tất cả các khu vực nghi ngờ. Do camera quay lén có đèn hồng ngoại màu hồng, phản xạ lại mắt camera, lúc này bạn sẽ phát hiện được camera giấu kín.

Xác định bằng phần mềm trên điện thoại

Tùy từng dòng máy android hay ios, bạn tải ứng dụng xác định camera giấu kín về máy. Với hệ điều hành ios có 2 ứng dụng: Hidden Camera Detector hoặc Dtector, với hệ điều hành android bạn tìm app Hidden Camera Detector.

Tải phần mềm về máy và cài đặt sau đó bật giao diện lên để tìm kiếm. Trên giao diện, sẽ xuất hiện các chấm trắng cảnh báo có camera giấu kín, tín hiệu đèn led hoặc tím bip ngày càng lớn để xác định được vị trí cụ thể của camera.

Mẫu camera quay lén mini xem từ xa

Xác định camera giấu kín bằng thiết bị dò tìm

Hiện nay, thị trường có nhiều thiết bị dò tìm camera giấu kín chuyên dụng, phục vụ những người làm trong lĩnh vực đặc biệt, liên quan đến ngân hàng tài chính, có nguy cơ bị theo dõi cao. Thiết bị dò tìm có khả năng dò và phát hiện sóng RF, xác định vị trí cụ thể của camera mini giấu kín trong phòng.

Khi thuê phòng, nhà nghỉ, bạn cần cẩn trọng kiểm tra kỹ lưỡng không gian, các vị trí có nguy cơ bị gắn camera ngụy trang cao để giảm thiểu nguy cơ lộ clip quay lén cá nhân, thông tin quan trọng.

Biện pháp vô hiệu hóa camera quay lén hiệu quả

Bạn muốn thiết bị quay lén không thể hoạt động, ghi hình thông tin cá nhân của mình. Các biện pháp sau sẽ giúp bạn vô hiệu hóa thiết bị hiệu quả:

  • Bôi mực đen hoặc dầu dừa lên mắt camera quay lén. Thiết bị sẽ không thể hoạt động ghi hình bình thường, chỉ thấy được màn hình tối đen.
  • Chiếu trực tiếp nguồn sáng trắng vào mắt camera quay lén khiến thiết bị bị lóa, không thể ghi hình ổn định.
  • Tháo hoàn toàn thiết bị ra khỏi vị trí lắp đặt, báo với công an hoặc chủ khách sạn về vấn đề để được xử lý. 

Thiết bị quay lén được thiết kế siêu nhỏ gọn, có khả năng ngụy trang hiệu quả. Video, clip camera quay lén được thu thập có thể ảnh hưởng đến an toàn, danh dự của bạn. Do vậy, việc sử dụng không gian công cộng, nhà nghỉ, khách sạn cần cẩn trọng, kiểm tra kỹ lưỡng để phát hiện có camera giấu kín hay không. Hy vọng thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu và biết cách tự bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ quay lén và những clip độc hại.

Chia Sẻ Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.