camera quay len | camera quay lén | camera mini | camera siêu nhỏ | camera ngụy trang

Tìm kiếm sản phẩm

Thiết bị nghe lén và sự thất sủng của bạc hy lai

19-12-2012,Lượt xem: 796 lượt

Ông Bạc Hy Lai, cựu bí thư Trùng Khánh bị “ngã ngựa”, đã đánh mất lòng tin ở ban lãnh đạo cấp cao từ nghi ngờ ông sử dụng thiết bị nghe lén đường dây điện thoại mật.
Màu đỏ tượng trưng cho cách mạng ở Trung Quốc và “đường dây đỏ”, mạng lưới dùng cho những chỉ thị quan trọng và những thông tin tối mật, mang hai ý nghĩa. Trước tiên, là bởi thiết bị được dùng có màu đỏ.

Nhưng cái tên cũng gợi đến sự thật là chúng chỉ được lắp đặt trong văn phòng của hàng trăm quan chức của Đảng Cộng sản, chính phủ Trung Quốc cũng như chủ tịch các công ty nhà nước, các lãnh đạo cấp cao của các hãng truyền thông.

Một hệ thống mật mã đặc biệt được sử dụng trong mạng “đường dây đỏ” để đảm bảo an ninh. Vụ Bạc Hy Lai “ngã ngựa” gia tăng ngờ vực ông đã dính líu tới việc sử dụng thiết bị nghe lén “đường dây đỏ” này. Theo một quan chức cấp cao của một công ty nhà nước Trung Quốc, những cáo buộc sử dụng thiết bị nghe lén được đề cập trong biên bản nội bộ vào ngày 11/4 của Văn phòng trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc và được gửi cho các quan chức cấp cao trong đảng, chính phủ.

Quan chức này, người đã được xem biên bản, cho biết rất nhiều quan chức cấp cao nhất ở Trung Quốc, trong đó có Phó chủ tịch Tập Cận Bình, là nạn nhân bị thiết bị nghe lén nghe trộm. Ông Bạc Hy Lai khi đó muốn tìm kiếm một chân trong Ban thường vụ Bộ chính trị, cơ quan trụ cột của Đảng. Khắp Trung Quốc tràn lan thông tin cho rằng ông Bạc tìm kiếm thông tin về các động thái của các nhân vật có khả năng được bổ nhiệm vào trong Ban thường vụ.

Theo một cựu quan chức của thành phố Đại Liên, nơi ông Bạc từng làm thị trưởng, ông Bạc Hy Lai từng ra lệnh cho cấp dưới sử dụng thiết bị nghe lén điện thoải của Chủ tịch Giang Trạch Dân khi ông đi thị sát thành phố này. Và cá nhân bị tình nghi đã thực hiện nghe lén bằng thiết bị nghe lén là Vương Lập Quân, một đồng minh của ông Bạc, là giám đốc sở cảnh sát thành phố Trùng Khánh. Ông Vương có vẻ như đã thành thạo kỹ thuật sử dụng thiết bị nghe lén trong những năm cuối thập niên 1990, khi ông làm giám đốc công an huyện Thiết Linh, tỉnh Liêu Ninh. Vào thời điểm đó, ông Vương cũng là giáo sư chuyên về mạng và công nghệ điện thoại ở Đại học Bưu chính và Viễn thông Bắc Kinh.

Được biết trường đại học này tham gia phát triển và quản trị hệ thống “đường dây đỏ” và ông Vương có khả năng đã tích lũy được một số kỹ thuật sử dụng thiết bị nghe lén qua liên hệ với trường này. Sau khi ông Vương chạy đến lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô vào tháng 2, lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đã thành lập một nhóm điều tra gồm các chuyên gia để tìm hiểu về Vương Lập Quân và “tay chân” của ông ta. Trong quá trình điều tra, có báo cáo nghi ngờ ông Bạc đã ra lệnh sử dụng thiết bị nghe lén để nghe lén “đường dây đỏ”.

Một vụ việc khác cũng gây ra phản ứng tiêu cực của các nhà lãnh đạo cấp cao là ông Bạc đã đi thị sát quân đoàn 14 của Quân khu Thành Đô đóng ở tỉnh Vân Nam ngay sau khi ông Vương Lập Quân chạy tới lãnh sự quán Mỹ. Quân đoàn này do cha ông Bạc Hy Lai, Bạc Nhất Ba, cựu phó thủ tướng Trung Quốc thành lập và nổi tiếng có mối quan hệ gắn bó với gia đình ông Bạc. “Có tin đồn rộ lên là ông Bạc đang xúi giục một cuộc đảo chính” một nguồn tin quân sự cho biết vào thời điểm đó.

Theo nhật báo quân đội Trung Quốc, rõ ràng là khi ông Bạc đã bị bãi chức bí thư thành ủy Trùng Khánh, tướng Quách Bá Hùng, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã tới thăm Quân khu Thành Đô và cảnh báo các quan chức cấp cao “không nghe, không tin và không nói về những tin đồn chính trị”. Và chính việc Vương Lập Quân chạy tới lãnh sự quán Mỹ, muốn tìm kiếm tị nạn, đã làm giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc mất niềm tin lớn vào ông Bạc.

Đăng tin:


Bài viết liên quan
Thiết bị nghe lén và sự thất sủng của bạc hy lai